Hàn Quốc thi hành chế độ tự nguyện hồi hương cho lao động bất hợp pháp

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa ra thông báo đối với người cư trú bất hợp pháp tại nước này. Theo đó người cư trú, lao động bất hợp pháp sẽ được tự nguyện hồi hương trong khoảng thời gian từ 01/10/2018 – 31/03/2019. Nếu không sẽ bị hạn chế xuất nhập cảnh, trục xuất, thậm chí là xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thông báo về chế độ tự nguyện hồi hương cho lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Quy định nêu rõ như sau:

  1. Chính phủ Hàn Quốc sẽ truy bắt và xử phạt nặng đối với các doanh nghiệp, công ty môi giới việc làm, cửa hàng có sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành xây dựng và các công việc chiếm cơ hội việc làm của người Hàn, những công việc gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, kinh doanh giải trí không lành mạnh, massage, mại dâm trá hình…
  2. Nếu bị phát hiện làm việc bất hợp pháp trong ngành xây dựng sẽ bị trục xuất ngay cho dù vẫn còn thời hạn cư trú (áp dụng cả với các trường hợp vi phạm lần đầu). Phạt nặng cá nhân và công ty môi giới việc làm vi phạm, công khai danh sách công ty vi phạm, xem xét hạn chế cấp thị thực nhập cảnh ngắn ngày (dưới 3 tháng) lặp lại nhiều lần cho một cá nhân.
  • Trường hợp du học sinh, gia đình của người kết hôn nhập cư, kiều bào nước ngoài cũng sẽ bị xử lý tương tự nếu làm những công việc bất hợp pháp nêu ở phía trên. Dù chỉ bị phát hiện 1 lần vẫn bị trục xuất.

  1. Nếu không tự nguyện hồi hương (tự nguyện xuất cảnh) mà bị phát hiện trong lúc truy bắt thì người nước ngoài đó không những bị trục xuất mà còn bị liệt kê vào danh sách để thông báo cho chính phủ nước nhà. Những trường hợp tự nguyện hồi hương sẽ không bị liệt kê vào danh sách.
  1. Thi hành chế độ đặc biệt cho người cư trú bất hợp pháp khi tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 01/10/2018 – 31/03/2019.
  • Không liên quan đến thời gian cư trú bất hợp pháp nếu như tự nguyện hồi hương trong thời gian nêu ở trên thì sẽ được đình hoãn việc hạn chế nhập cảnh (bao gồm cả kiều bào sống không đúng danh tính)
  • Tuy nhiên, những trường hợp bị phát hiện trong lúc truy bắt sẽ bị hạn chế nhập cảnh 10 năm và có thể bị thông báo danh sách về cho chính phủ nước nhà.

Chính phủ Hàn Quốc đã phát thông báo trên nhiều kênh truyền thông rộng rãi. Ngoài ra cung cấp số điện thoại của phòng xuất nhập cảnh cho người dân nếu phát hiện người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Trên đây là một vài thông tin về thông báo đối với người lao động bất hợp pháp. Hy vọng thông tin này sẽ trở nên hữu ích đối với những người đang lao động bất hợp pháp hoặc có người nhà đang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc./.